• ติดโอไมครอน รักษาหายแล้ว ถ้าอยู่พื้นที่เสี่ยงจะมีโอกาสติดซ้ำหรือไม่

  •  ktrnp
    สมาชิก

    ติดโอไมครอนรักษาหายแล้ว ถ้าอยู่พื้นที่เสี่ยงจะมีโอกาสติดซ้ำหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ ktrnp,

                          การติดเชื้อไวรัสโควิด 19 นั้น ไม่ว่าจะเป็นสายพันธ์ุใด ย่อมมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้ โดยส่วนใหญ่มักเกิดการติดเชื้อซ้ำหลังจากที่ติดเชื้อครั้งแรกไปแล้วนานมากกว่า 3 เดือนขึ้นไป เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติได้ลดลงไปแล้ว อย่างไรก็ตาม หากหลังจากที่ติดเชื้อ ได้มีการฉีดวัคซีนกระตุ้น ระดับภูมิคุ้มกันก็จะขึ้นสูงไปได้ยาวนาน และโอกาสที่จะติดเชื้อซ้ำย่อมลดลงไปค่ะ และหากตัวเรามีมาตราการป้องกันตนเองที่เข้มงวด แม้จะเข้าไปในที่เสี่ยง ก็ย่อมมีโอกาสติดเชื้อน้อยค่ะ