• ปัสสาวะขัด ปัสสาวะบ่อย ไม่สุด ควรทำอย่างไร

  •  Sugar Butter
    สมาชิก
    หนูเคยเป็นซีดบริเวณใกล้ๆรังไข่ แต่เป็นคล้ายๆถุงน้ำไม่อันตรายรอให้ยุบเองเป็นมานานแล้ว. แต่ตอนนี้รู้สึกฉี่บ่อย ฉี่แล้วรู้สึกไม่สุด ฉี่กะปริดกะปรอย และชอบอั้นปัสสาวะหนูควรทำยังไงดีคะ
    Sugar Butter  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sugar Butter

    อาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด อาจเกิดจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด นึกถึงสาเหตุนี้มากที่สุด

    -กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้

    -การติดเชื้อในท่อปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย พักผ่อน

    การมีถุงน้ำที่รังไข่ดังกล่าวมา ถ้าแพทย์แจ้งว่าไม่อันตราย รอให้ยุบเองได้ น่าจะไม่มีผลหรือเกี่ยวข้องกับทางเดินปัสสาวะอักเสบในครั้งนี้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันเรื่องทางเดินปัสสาวะอักเสบอีกครั้งค่ะ