• ใช้ finasteride 1 mgอยู่ สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  ppp11234
    สมาชิก

    ใช้ finasteride 1mg สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ ppp11234,

                     ยาฟีนาสเตอไรด์ (Finasteride) เป็นยากลุ่ม 5-alpha reductase inhibitors ออกฤทธิ์โดยยับยั้งการสร้างฮอร์โมนเพศชายชนิด Dihydrotestosterone (DHT) ซึ่งถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคหรือภาวะที่เกิดจากมีภาวะฮอร์โมนเพศชายสูง เช่น ต่อมลูกหมากโต ภาวะผมบางจากพันธุกรรมและฮอร์โมนเพศชาย ภาวะฮอร์โมนเพศชายที่มากเกินในเพศหญิง โรค frontal fibrosing alopecia เป็นต้น

                       ทั้งนี้ การทานยาดังกล่าว ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของการฉีดวัคซีนชนิดต่างๆ ดังนั้น สามารถที่จะไปรับการวัคซีนป้องกันโควิด 19 ได้ และไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงเพิ่มจากการฉีดวัคซีนค่ะ

                        สำหรับยาที่ห้ามทานก่อนไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ได้แก่ ยารักษาไมเกรนกลุ่ม cafergot ยาแก้อักเสบในกลุ่ม NSAIDs (เช่น diclofenac, ibuprofen, celebrex) ยาแก้คัดจมูก (pseudoephedrine) ยาต้านซึมเศร้ากลุ่ม SSRI หรือ SNRI เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว หลอดเลือดหดเกร็ง ความดันโลหิตสูงขึ้นได้ เป็นต้น