• เป็นตากุ้งยิงวันที่ 2 ใช้นํ้าอุ่นประคบ เริ่มหายปวด แต่ยังบวมอยู่ ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Tipnapa Tonsaila
    สมาชิก
    คือเป็นวันนี้วันที่2ค่ะแล้วใช้นํ้าอุ่นประคบที่บริเวณกุ้งยิงที่เปลือกตาด้านบนมันเริ่มจะหายปวดแล้วแต่อาการบวมยังมีอยู่ต้องไปพบแพทย์ไหมคะหรือรอจนกว่าจะหายคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tipnapa Tonsaila,

                         หากเป็นตากุ้งยิง อาการคือ จะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง เกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน ร่วมกับมีอาการปวดและเจ็บเปลือกตา เปลือกตาบวม แดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก เป็นต้น

                         ซึ่งการดูแลในเบื้องต้น ได้แก่ หลีกเลี่ยงขยี้ตา หาผ้ามาปิดตาเพื่อป้องกันการเผลอเอามือขยี้ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดใส่คอนแทคเลนส์ งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตาหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ตางๆ งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใช้ประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด หากทำมา 2-3 วันแล้ว ตุ่มบวมยังไม่ยุหายไปก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ