• โดนไฟซ็อตที่ปลายนิ้วชี้ หลังจากนั้นชา พอนิ้วไปสัมผัสสิ่งของจะรู้สึกแปล๊บๆ อันตรายไหม ต้องไปหาหมอไหม

  •  B'By Spay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูโดนไฟซ็อตแบบเบาๆที่ปลายนิ้วชี้น่ะค่ะ แล้วหลังจากนั้นก็ชา พอนิ้วชี้ไปโดนอะไรก็รู้สึกแปลบๆนิดหน่อยเหมือนเป็นเหน็บชาอ่ะค่ะแต่ไม่ได้มากอะไรนะคะ มันเป็นอันตรายไหมคะคุณหมอ ไม่แน่ใจว่าต้องไปโรงพยาบาลไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ B'By Spay,

                         การโดนไฟช็อตที่ปลายนิ้วชี้ แล้วหลังจากนั้น เกิดความรู้สึกแปล๊บๆ ที่นิ้วชี้ ก็น่าจะเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของปลายเส้นประสาทบริเวณนิ้ว ที่เป็นผลจากการโดนไฟซ็อตได้ ซึ่งมักจะเป็นอยู่เพียงชั่วคราว ในที่สุดก็จะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปได้เองค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ควรงดใช้นิ้วชี้ทำงานหนักต่างๆ ไปก่อน เช่น การจิ้มโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ การเย็บผ้า เป็นต้น การแช่นิ้วในน้ำอุ่น ประคบอุ่น เป็นต้น แต่หากอาการเป็นนานเกิน 1 สัปดาห์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ