• มีอาการปวดเสียดในท้อง ปวดร้าวไปถึงเอว สะโพก ปวดปัสสาวะบ่อย เกิดจากอะไร

  •  Waratchaya Patan
    สมาชิก
    มีอาการปวดเสียดในท้อง แต่จะปวดมากบริเวณท้องน้อยด้านซ้ายแล้วก็ปวดไปถึงเอว สะโพก และมีอาการปวดปัสวะบ่อย ไม่ทราบว่าสาเหตุเกินจากอะไรหรอคะ
    Waratchaya Patan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Waratchaya Patan

    อาการปวดเสียดในท้อง ปวดร้าวไปถึงเอว สะโพก ปวดปัสสาวะบ่อย อาจเกิดจาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    โดยหากมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยตรงกลางท้องร่วมกับปัสสาวะบ่อยและแสบขัด แต่ไม่มีไข้น่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากที่สุด เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในเพศหญิงที่ชอบกลั้นปัสสาวะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบได้ถ้าปวดมาก งดการมีเพศสัมพันธ์ งดการทำงานหนักๆหรือการกระแทก

    แต่แนะนำว่าถ้าปวดมากๆ ปัสสาวะบ่อยขึ้นชัดเจน ปวดจนรบกวนการนอนหรือการทำงาน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุุนั้นๆต่อไป