• มีเพศสัมพันธ์ 13 พ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน 14 พ.ค. วันที่ 22-25 พ.ค. ประจำเดือนมา หลังจากนั้นยังไม่มา

  • สวัสดีค่ะหมอ คือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่13พ.ค.ค่ะ ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก วันที่14พ.ค.กินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวค่ะ แล้ววันที่22-25พ.ค. เป็นประจำเดือนค่ะ แต่เดือนมิ.ย.ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ จะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่มีบอกหมอ ไม่พอบอกผม.,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 พ.ค. หากไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน แต่ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็มีน้อยมากค่ะ

                          สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 22-25 พ.ค. หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา ก็ถือเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินได้ แต่หากเป็นช่วงที่ประจำเดือนควรจะมาอยู่แล้ว ก็ถือเป็นประจำเดือนค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากหลังจากนั้น ยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน  หรือเกิดจากมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ