• มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ปกติประจำเดือนจะมากลางเดือน แต่ตอนนี้ยังไม่มา ทำอย่างไร

  •  Nawapon Wannachu
    สมาชิก
    คือว่า ผมกับแฟนผมมีอะไรกันประมาณวันที่20เดือนนี้ แล้วไม่ได้ป้องกันอะไรเลย ยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ได้กินจนถึงที่27นี้ ควรทำยังไงดีครับ ประจำเดือนก็ยังไม่มา ประจำเดือนนี้จะมาช่วงกลางๆเดือน แต่เดือนนี้มันผ่านมาปลายเดือนแล้วยังไม่มาเลยครับ เดือนที่แล้วมากลางๆเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Nawapon Wannachu,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ย่อมจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ

                          แต่ในกรณีที่ตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                           หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่างๆ เช่น ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น