• เสี่ยงมา 3 เดือน ซื้อที่ตรวจ HIV ด้วยตนเองมา พบว่าไม่ติดเชื้อ เชื่อถือได้ไหม

  •  1258988BOBs
    สมาชิก

    ถ้าผมเสี่ยงมาเเลว้ 3 เดือน เเล้วไปตรวจหรือซื้อที่ตรวจมาตรวจเองที่ผ่าน อ.ยเเล้วพบว่าไม่ติดเชื้อเเบบนี้ผมสบายใจได้หรือยังครับ  มีเเบบว่าได้รับเชื้อน้อยทำให้ตรวจเจอได้นานมีไหมครับเเละโอกาสที่ 3เดือนเเล้วตรวจไม่เจอเเบบนี้มีไหมครับ มีวิธีตรวจนอกจากหา anti body ไหมครับที่ผ่าน 3 เดือนมาเเล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ 1258988BOBs,

                        การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยชุดตรวจสำเร็จรูปด้วยตนเอง อาจมีความไวและความจำเพาะไม่เท่ากับการตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการ โดยอาจเกิดผลบวกลวงหรือผลบวกลวงได้ แต่ก็ถือว่าน้อย อย่างไรก็ตาม หากจะให้แน่นอน ก็ควรไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลค่ะ ซึ่งหากผ่านมา 3 เดือนแล้ว ก็สามารถตรวจได้ผลที่แน่นอนแล้วค่ะ โดยการตรวจในปัจจุบัน จะเป็นการตรวจด้วยวิธี fourth generation ซึ่งจะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ค่ะ