• สามารถกินยา Aerius ขณะที่ไปรับวัคซีนป้องกันโควิดได้ไหม

  •  Kornphatqq
    สมาชิก
    สอบถามเรื่องไปฉีดวัคซีนแอสตร้ามาตั้งแต่วันที่8มิถุนา อยากถามหมอว่ากินยาแก้แพ้ได้มั้ยครับ ปกติกินเกือบทุกวันแต่งดช่วงก่อนจะฉีดจนถึงวันนี้ Aerius กินตัวนี้ครับปกติ
    Kornphatqq  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kornphatqq

    วัคซีนป้องกันโควิดชนิดแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) เป็นวัคซีนชนิดเชื้อก่อโรคที่ถูกทำให้อ่อนแอลงแล้ว สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ แต่ไม่ก่อให้เกิดโรค เป็นวัคซีนที่พัฒนาขึ้นจากเชื้อไวรัสที่ก่อโรคในลิงชิมแปนซี โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ในกลุ่มวัคซีนชนิดที่มีเชื้อที่อ่อนแอลงไปแล้ว ยังมีข้อควรระวังคือผู้ที่ใช้ยาควรมีภูมิคุ้มกันอยู่ในระดับปกติ ไม่มีโรคที่เป็นภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง ซึ่งจากที่กล่าวมาการใช้ยาแก้แพ้ aerius ไม่น่ามีผลใดๆต่อประสิทธิภาพของวัคซีน แต่ไม่ได้ช่วยลดอาการข้างเคียงจากวัคซีน และน่าจะยังกินได้ต่อเนื่องขณะรับวัคซีนค่ะ