• คุณแม่มีโรคเบาหวาน ความดัน หัวใจ ไต เส้นเลือดสมองตีบ ทาน wafarin อยู่ สามารถไปรับวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  Pony-z Choi
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามนะคะ คุณแม่มีโรคประจำตัวค่อนข้างหลายโรค อาทิ เบาหวาน ความดัน หัวใจ ไต stroke ทาน wafarin อยู่ ไม่ทราบว่าท่านควรรับวัคซีน Astrazeneca ได้ไหมคะ มีโอกาสสูงที่จะเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงมากๆหรือเปล่าคะ

    Pony-z Choi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pony-z Choi

    วัคซีนป้องกันโควิด 19 ชนิด  Astrazeneca มีข้อมูลรับรองว่าใช้ได้อย่างค่อนข้างปลอดภัยในผู้สูงอายุ ข้อห้ามใช้อาจจะมีแค่ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรงเท่านั้น

    ซึ่งจากโรคที่กล่าวมาต่างๆนั้น ไม่ได้มีผลต่อภูมิคุ้มกันโดยตรง และมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับวัคซีนอย่างยิ่ง เพราะหากติดโรคขึ้นมา มีโอกาสเป็นรุนแรงมาก การรับวัคซีนอาจช่วยลดความรุนแรงของโรคได้

    ส่วนยาต้านการแข็งตัวของเลือด warfarin ที่รับประทานอยู่นั้น ไม่ได้มีผลกระทบต่อการไปรับวัคซีน สามารถรับประทานต่อเนื่องขณะไปรับวัคซีนได้ค่ะ