• การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดถึงระดับ 70% ของประชากร จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้อย่างไร

  •  AOOO1
    สมาชิก
    รบกวนขอความรู้ค่ะว่าการฉีดวัคซีนถึงระดับ 70% จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้อย่างไร (ตามข้อมูลที่ได้มาคือผู้ที่รับวัคซีนแล้วก็ยังมีโอกาสติดเชื้อได้ และสามารถเป็นพาหะได้) ขอบคุณมากค่ะ
    AOOO1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAOOO1

    โดยทั่วไปแล้ว  การฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น ซึ่งวัคซีนโควิด–19 ก็เหมือนวัคซีนชนิดอื่นที่ช่วยให้เซลล์สร้างระบบภูมิคุ้มกันจดจำและต่อสู้กับเชื้อโรค

    โดยการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่นั้นจะเกิดเมื่อประชากรจำนวนมากพอในสังคมนั้นๆได้รับวัคซีน คล้ายกับว่าพอคนส่วนใหญ่มีภูมิคุ้มกันก็จะเป็นการปกป้องคนส่วนน้อยที่ไม่มีภูมิคุ้มกันไปได้ด้วย ในกรณีโควิดไม่น่าจะมีพาหะของโรค

    โดยภูมิคุ้มกันหมู่แต่ละโรคจะคำนวณจากความสามารถในการแพร่กระจายโรค ซึ่งในโรคโควิด 19 ประมาณการณ์ว่าหากประชากรได้รับวัคซีนประมาณ 60-70% จะสามารถช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคของคนทั้งชุมชนนั้นๆได้