• เชื้อโควิด 19 สามารถแพร่ทางน้ำอสุจิได้ไหม

  •  Momo arikato
    สมาชิก
    ในอสุจิมีเชื้อโควิด19ไหมครับ ถ้าจะช่วยตัวเอง จะปลอดภัยจากเชื้อไหม
    Momo arikato  พญ.นรมน
    แพทย์

    อ สวัสดีค่ะคุณ Momo arikato

    โรคโควิด 19 เป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่จะติดเชื้อในทางเดินหายใจ ทำให้มีอาการความผิดปกติในทางเดินหายใจต่างๆเช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก และหากเชื้อลงไปที่ปอดอาจทำให้มีอาการเหมือนปอดบวม คือเหนื่อย ไข้ ไอ ร่วมด้วยได้

    โดยเชื้อไวรัสนั้น สามารถขับออกมาทางสารคัดหลั่งต่างๆของร่างกายได้ แม้ว่าการหลั่งน้ำอสุจิจะไม่ใช่ช่องทางหลักในการแพร่เชื้อ

    ในกรณีนี้น่าจะหมายถึงการสัมผัสกับน้ำอสุจิของตัวเอง ถ้าตัวเองมีเชื้อในร่างกายอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะเป็นการติดเชื้อซ้ำจากตัวเองอีก ก็คือเป็นโรคอยู่แล้วค่ะ