• จะตรวจ HIV ด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง เข็มที่ให้มาจะอันตรายไหม จะติดเชื้อจากเข็มไหม

  •  fdaasdasdasdsdaasadfdsf
    สมาชิก

    คือผมอยากจะตรวจhivด้วยตัวเองอยากทราบว่าเข็มที่เขาให้มามีอันตรายอะไรไหมเราสามารถติดเชื้อจากเข็มนี้ได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ fdaasdasdasdsdaasadfdsf,

                        การซื้อชุดตรวจหาเชื้อ HIV สำเร็จรูปด้วยตนเองนั้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีหมายเลข อย.ระบุชัดเจน (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) และเลือกซื้อยาร้านขายยาหรือคลินิกที่เปิดอย่างถูกต้อง ซึ่งก็จะทำให้เราได้ชุดตรวจที่มีมาตราฐาน ดังนั้น เข็มที่ใช้เจาะเลือดจากปลายนิ้วที่อยู่ในชุดตรวจ ก็จะถือว่าปลอดเชื้อ สามารถใช้เจาะได้ โดยที่จะไม่ติดเชื้ออะไรค่ะ แต่ทั้งนี้ เมื่อนำเข็มออกจากซองที่บรรจุแล้ว ต้องไม่ไปสัมผัสโดนอะไรก่อนที่จะเจาะเลือดค่ะ

                        ทั้งนี้ ชุดตรวจด้วยตนเองนั้น จะมีความไวและความจำเพาะไม่เท่ากับการตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการ โดยอาจเกิดผลบวกลวงหรือผลบวกลวงได้ แต่ก็ถือว่าน้อย อย่างไรก็ตาม หากจะให้แน่นอน ก็ควรไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลค่ะ