• เป็น PCOS ทานยาปรับฮอร์โมนมา 1 ปีแล้ว ประจำเดือนมาปกติดี แต่เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา

  •  pchrp
    สมาชิก
    เป็น PCOS ค่ะ ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีภาวะอ้วนค่ะ (สูง 156 น้ำหนัก 70) คุณหมอให้รับประทาน Primolut-N วันละ 2 เม็ดทุกวันที่ 1 ถึง 5 ของแต่ละเดือน เพื่อให้ประจำเดือนมา ทานติดต่อกันมาหนึ่งปีแล้ว ปกติจะมาวันที่ 8-9 ค่ะ แต่ว่าเดือนนี้วันที่ 10 แล้วยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 เดือนที่แล้ว เดือนนี้ก็รับประทานยาไม่ค่อยตรงเวลาด้วย กับมีผ่าฟันคุดไปและรับประทาน Ponstan เพื่อแก้ปวดไป เลยอยากทราบว่าต้องรับประทานยาซ้ำไหมคะ หรือว่ารอรับประทานอีกทีเดือนหน้าเลย และอยากพอทราบสาเหตุที่ทำให้ประเดือนไม่มาค่ะ ไม่แน่ใจว่าควรตรวจการตั้งครรภ์ด้วยไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ pchrp,

                        หากได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) และได้ทานยาปรับฮอร์โมนอยู่ (Primolut-N) และมีประจำเดือนมาทุกเดือน ก็ถือว่าตอบสนองต่อการรักษาดี แต่หากในเดือนนี้ ได้ทานยาตามปกติ 5 วันแบบที่เคยทาน แต่เมื่อทานยาหมดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ แนะนำอาจรอดูในเดือนหน้าอีกครั้ง โดยให้ทานในวันที่ 1-5 ตามเดิมปกติ หากทานแล้วยังไม่มีประจำเดือนมาอีก ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรักษาเพิ่มเติมค่ะ

                         ส่วนการทานยาไม่ตรงเวลา และการไปผ่าฟันคุดแล้วมีการทานยาแก้ปวด Ponstan ไม่น่ามีผลลต่อการมาของประจำเดือน (ที่เกิดจากการทานยาปรับฮอร์โมน) ค่ะ