• มีอาการที่คาดว่าน่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไปพบแพทย์ได้ Spasmex30 ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว หยุดกินยาได้ไหม

  •  Monas
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนแรกมีอาการที่คาดว่าน่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไปพบแพทย์สอบถามอาการ แพทย์คิดว่าน่าจะเกิดจากกระเพาะปัสสาวะบีบตัวเร็ว จึงให้ยาspasmex30มา2แผง=20เม็ด อาการดีขึ้นแล้วกินไปได้4เม็ดจึงอยากทราบว่าควรหยุดกินไหมคะ
    Monas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Monas

    ยา Spasmex30 คือยา ที่มีชื่อสามัญว่า trospium chloride ซึ่งมีฤทธิ์ในการช่วยคลายกล้ามเนื้อเรียบที่กระเพาะปัสสาวะ ใช้รักษาภาวะที่กระปัสสาวะบีบตัวมากเกินไป ทำให้มีปัสสาวะบ่อยๆ หรือปัสสาวะแสบขัด

    หากพบแพทย์และตรวจอย่างแน่ชัดแล้วว่าไม่มีภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีแต่กระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากผิดปกติเท่านั้น ก็สามารถใช้ยาตัวดังกล่าวเพื่อบรรเทาอาการได้

    ซึ่งยาตัวนี้ไม่ใช่ยาฆ่าเชื้อจึงไม่จำเป็นต้องกินให้ครบหมดทุกเม็ด หากกินจนอาการดีขึ้นแล้ว สามารถหยุดยา หรือลดขนาดยาลงเองได้ค่ะ แต่หากกลับมามีอาการเป็นอีก หรือมีอาการมากขึ้นเมื่อหยุดยา ควรกลับไปพบแพทย์