• แสบคอ มีน้ำมูก มีเสมหะ มีไข้ แน่นจมูก ไม่ได้กลิ่นอาหาร รู้รสชาติน้อย เป็นตั้งแต่วันศุกร์ เป็นโควิดไหม

  •  chom08
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือว่าหนูมีอาการตื่นมาแล้วกลืนน้ำแล้วแสบคอ มีน้ำมูก มีเสมหะ มีไข้ค่ะพอกินยาแล้วก็หายไข้ มีอาการแน่นจมูกหายใจไม่สะดวก ไม่มีอาการไอ ไม่ได้กลิ่นอาหาร รู้รสชาติน้อยค่ะต้องกินรสจัดถึงจะรู้รสชาติ ทั้งหมดนี้พึ่งเป็นประมาณวันศุกร์ที่ผ่านมา  ก่อนหน้านี้ประมาณวันพุธหนูมีอาการร้อนในบริเวณฟันคุดค่ะ(ไม่ทราบว่าเกี่ยวมั้ย) ไม่ทราบว่าเป็นโควิดรึป่าว ควรรกินยาอะไรเบื้องต้นดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chom08,

                       อาการแสบคอ มีน้ำมูก มีเสมหะ มีไข้ แน่นจมูก ไม่ได้กลิ่นอาหาร รู้รสชาติน้อยลง อาจเกิดจาก

                       - ไข้หวัดธรรมดา โดยอาการจะไม่รุนแรง เป็นอยู่เพียง 1 สัปดาห์แล้วจะหายไปได้เอง

                       - โรคโควิด 19 อาการมีได้หลายหลาย ได้แก่ มีไข้ ไอ อ่อนเพลีย เจ็บคอ ปวดหัว ท้องเสีย การรับรสและการได้กลิ่นหายไป มีผื่นที่ผิวหนัง เป็นต้น

                         ดังนั้น หากอยู่ในพื้นที่หรือจังหวัดที่มีการระบาดมาก หรือมีประวัติไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคโควิด 19 ดังนั้น ก็ควรรีบไปโรงพยาบาลพบเพื่อรับการตรวจค่ะ เนื่องจากการวินิจฉัยแยกโรคจากอาการเพียงอย่างเดียว จะไม่สามารถบอกได้ชัดเจนค่ะ แต่หากไม่ได้อยู่ในจังหวัดที่มีการระบาด และไม่ได้ไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคโควิด 19 ก็อาจดูแลตนเองไปก่อนได้

                          สำหรับแผลร้อนใน ไม่ได้บ่งบอกอะไรชัดเจน เมื่อร่างกายเราเจ็บป่วยไม่สบาย หรือมีไข้ ไม่วาจะเป็นจากโรคอะไร ก็อาจเกิดแผลร้อนในขึ้นได้ค่ะ หรืออาจเกิดจากการที่ดื่มน้ำน้อย ท้องผูก มีความเครียด เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น ควรป้องกันตนเอง ไม่เข้าใกล้ผู้อื่น แยกกันอยู่กับผู้อื่น ไม่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ส่วนการดูแลตนเองไปก่อนได้ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานอาหารรสจัด งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือมีผุ่นละออง ควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ ทานยาลดไข้เมื่อมีไข้ เช่น พาราเซตามอล หากมีน้ำมูกมาก ก็ทานยาลดน้ำมูก เช่น เป็นต้น ช่น  chlorpheniramine (CPM) ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ