• กล้ามเนื้อตรงบริเวณนิ้วก้อยข้างขวากระตุก พร้อมกับมีอาการอาหารไม่ย่อย ควรทำอย่างไร

  •  Surapop2004
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับกล้ามเนื้อที่อยู่ข้างเท้าบริเวณนิ้วก้อยกระตุกเป็นเวลา3อาทิตย์ล่ะครับ ทำให้มีอาการตื่นกลางดึกเพราะผมตื่นง่ายยุล่ะรู้สึกว่าอะไรนิดหน่อยก้กระตุกล่ะ และก้มีอาหารย่อยนาน เรากินอาหารเช้าตอนเที่ยงเรอมายังได้กลิ่นอาหารเช้าเลย ก่อนหน้าที่กล้ามเนื้อกระตุกเรากินยาลดกรดมาได้3อาทิตย์เช้าเที่ยงเย็น เพราะมีอาการแน่นท้องแต่หลังๆไม่แน่นเท่าไหร่รู้สึกแค่อาหารไม่ย่อย กับกล้ามเนื้อกระตุกจากที่บอก เลยเลิกรับประทานยาเพราะคิดว่าเป็นที่ยาเพราะแต่ก่อนไม่เคยเป็นหยุดยาได้4วันแล้วอาการไม่ดีขึ้นควรมำไงครับ
    Surapop2004  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSurapop2004

    อาการมีกล้ามเนื้อตรงบริเวณนิ้วก้อยข้างขวากระตุกอาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อที่กระตุกหลังการเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้นไว้นานๆ การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    จากที่กล่าวมาถ้ายังเป็นไม่มาก ไม่รบกวนการใช้ชีวิต อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ แะฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน งดการทำงานหนักๆบริเวณที่มีอาการไปก่อน ส่วนเร่องภาวะอาหารไม่ย่อยดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการมีกล้ามเนื้อกระตุกโดยตรง แนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที ถ้าอาการเป็นมากขึ้น คลื่นไส้เยอะ ท้องอืดมาก ควรไปพบแพทย์