• ปวดประจำเดือน กินยาพอนสแตนอยู่ มีนัดต้องไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปฉีดได้ไหม

  •  oonuiiunoo
    สมาชิก

    ตอนนี้ปวดประจำเดือนแล้วกินยาพอนสแตนอยู่ พอดีมีคิวต้องไปฉีดวัคซีนโควิท-19 อีกไม่กี่วันแบบนี้ควรไปฉีดวัคซีดโควิด-19 มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ oonuiiunoo,

                 ก่อนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ยาที่มีคำแนะนำว่าควรงดทาน ได้แก่

                 -  ยาแก้ปวดไมเกรน เช่น Cafergot, Avamigran, Tofago, Triptan

                 - ยาต้านอาการซึมเศร้า ในกลุ่ม SSRI, SNRI, Tricyclic Antidepressants เช่น fluoxetine, sertraline, escitalopram, venlafaxine, duloxetine, amitriptyline, nortriptyline, imipramine

                  - ยาแก้หวัด คัดจมูก กลุ่มที่มีฤทธิ์ทำให้กระทบต่อเส้นเลือดและหัวใจ เช่น Pseudoephedrine

                  - ยาฮอร์โมนเพศหญิงชนิดต่างๆ

                   สำหรับยาแก้ปวด Ponstan คือตัวยา mefenamic acid  เป็นยาในกลุ่มยาแก้ปวด ยาลดไข้ และยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ซึ่งสามารถทานได้ หากมีอาการเจ็บปวดที่จำเป็นต้องทานค่ะ ซึ่งหากมีอาการปวดประจำเดือนอยู่ และทานยาพราเซตามอลแล้วไม่บรรเทา ก็สามารถทานยา Ponstan ได้ และไปรับการฉีดวัคซีนได้ตามที่นัดไว้ค่ะ