• มีโรคประจำตัวเป็น G6PD และทานยาคุม yasmin เพื่อรักษาซีสต์อยู่ สามารถฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม

  •  minhye
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอปรึกษาเรื่องการฉีดวัคซีน covid-19 ค่ะ เนื่องจากมีโรคประจำตัวเป็น G6PD และตอนนี้กำลังรับการรักษาซีตส์โดยการรับประทานยาคุม yasmin ค่ะ สามารถฉีดวัคซีนได้ตามปกติเลยไหมคะ หรือมีตัวไหนที่ไม่ควรหรือต้องระมัดระวังในการฉีดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ minhye,

                          การเป็นโรค G6PD ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ดังนั้น สามารถที่จะไปรับการฉีดได้ค่ะ แต่ในช่วงที่จะไปฉีด ต้องไม่มีอาการของภาวะเม็ดเลือดแตกกำเริบขึ้นมา ได้แก่ มีไข้ หนาวสั่น อ่อนเพลียมากหรือเหนื่อยจนไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติ มีตัวเหลือง ตาเหลือง มีภาวะซีด หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะมีสีเข้ม สีคล้ายน้ำปลาหรือน้ำโคล่า เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้ ก็ไม่ควรไปฉีด และไปรับการรักษาจนกว่าอาการจะหายไปก่อนค่ะ

                          สำหรับยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเพศหญิง (ซึ่งยาคุมยี่ห้อ yasmin ก็ถือว่ามีฮอร์โมนเพศหญิงอยู่) ถือเป็นข้อควรระวังในการไปฉีดวัคซีนโควิด 19 ค่ะ แต่ไม่ได้ถือเป็นข้อห้าม อีกทั้งปริมาณฮอร์โมนในยาคุมยี่ห้อนี้ ถือว่ามีปริมาณฮอร์โมนที่ต่ำ ดังนั้น ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนได้โดยไม่จำเป็นต้องหยุดทานยาค่ะ