• ประจำเดือนไม่มา ทำอัลตราซาวด์แล้ว หมอบอกเกิดจากภาวะอ้วน จะไม่ท้องใช่ไหม

  •  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    ตอนที่หมอตรวจภายในโดยการอันตราซาวด์ทางช่องคลอด หมอบอกไม่มีอะไรแปลกปลอมข้างใน มดลูกปกติ ที่ประจำเดือนไม่มาเป็นเพราะเราอ้วนมาก น้ำหนักเยอะมาก หนูลงพุงด้วยคะแล้วหนูก็ขอให้หมอตรวจมะเร็งปากมดลูกไปด้วย หมอคิดว่าจะมีสิทธิเป็นมั้ยคะ การอันตราซาวด์มันสามารถมองเห็นได้มั้ยคะ ว่าเราเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือป่าว โดยที่ไม่ต้องรอผล ตอนนี้เคลียดมากคะ กินอะไรไม่ค่อยลงเลย
    Busararat Chimmanee  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    หนู อายุ พึ่ง27 น้ำหนัก 84.9 สูง156 คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Busararat Chimmanee,

                    การที่ประจำเดือนไม่มานานๆ หากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง การตรวจด้วยอัลตราซาวด์จะสามารถมองเห็นตัวอ่อนทารกได้แล้วค่ะ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา ที่พบบ่อยมักมีสาเหตุจาก

                     1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้ นอกจากนี้ยังพบในกรณีที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงเร็วเกินไปด้วย

                  2. ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                ซึ่งการรักษาในเบื้องต้นคือการทานยาปรับฮอร์โมน หรืออาจทานยาคุมกำเนิดก็ได้ ร่วมกับการลดน้ำหนักลงค่ะ

                สำหรับค่า BMI หรือค่าดัชนีมวลกาย (น้ำหนักเป็นกิโลกรัมหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง) ของคุณ Busararat Chimmanee คำนวณได้เท่ากับ 34.88 ซึ่งหมายถึงมีโรคอ้วนในระดับรุนแรงค่ะ

                เนื่องจากมีโรคอ้วนอยู่ในระดับรุนแรง แนะนำให้ไปโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์เฉพาะทางค่ะ เนื่องจากต้องอาศัยแพทย์หลายด้านช่วยดูแล ได้แก่ ทางด้านโภชนาการ เพื่อแพทย์จะได้แนะนำสัดส่วนและชนิดอาหารที่เหมาะสมกับเรา แพทย์ทางระบบต่อมไร้ท่อ ซึ่งในบางรายอาจเกิดจากระบบฮอร์โมนผิดปกติ แพทย์ก็จะได้ให้ยารักษาร่วมไปด้วย แพทย์ทางกายภาพบำบัด เพื่อดูแลการเคลื่อนไหวและข้อต่อของเราไม่ให้เกิดปัญหาเนื่องจากการรับน้ำหนักที่มากเกินไป

                  นอกจากนี้หากมีภาวะอ้วนรุนแรง ซึ่งส่งผลกระทบต่ออวัยวะต่างๆ จนมีปัญหา ศัลยแพทย์อาจใช้วิธีผ่าตัดเข้าช่วยร่วมด้วยค่ะ

                 สำหรับการปฏิบัติด้วยตัวเองโดยทั่วไปคือ การทานอาหารเป็นมื้อ งดอาหารจุบจิบระหว่างมื้อ อาหารในแต่ละมื้อให้ค่อยๆ ทยอยลดปริมาณลง หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งแปรรูป อาหารที่มีรสชาติหวาน และอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงลดขนมทุกชนิด งดการดื่มเครื่องดื่มที่ไม่ใช่น้ำเปล่า อาหารควรเน้นผักและผลไม้เป็นหลัก ผลไม้เป็นลูกทานได้ แต่ไม่แนะนำการดื่มน้ำผลไม้ หาเวลาออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน วันละ 30 นาที แต่ทั้งนี้ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะว่าออกกำลังวิธีไหนที่เหมาะสมกับเรา และหัวใจควรเต้นไม่เกินเท่าไหร่ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้ค่ะ

                   นอกจากนี้ ควรชั่งน้ำหนักทุกสัปดาห์เพื่อดูน้ำหนักว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ การลดน้ำหนักไม่ควรรีบร้อนและหักโหมค่ะ ที่สำคัญคือห้ามซื้อยาลดความอ้วนและอาหารเสริมต่างๆ ทานเอง เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้

                   สำหรับมะเร็งปากมดลูกนั้น ต้องรอผลตรวจก่อนค่ะ ส่วนใหญ่ในอายุน้อย มักไม่ค่อยเป็นค่ะ อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ

    Busararat Chimmanee  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    ขอบคุณคะหมอ