• มีนัดฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าและบาดทะยักวันที่ 24 ก.ค. หลังจากนั้น จะฉีดวัคซีนโควิด19 ได้เลยไหม

  •  moss074
    สมาชิก
    ผมโดนสุนัขกัด ฉีดวัคซีนป้องกันบาทะยักและวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเมื่อวันที่25 มิถุนายน เข็มสุดท้ายที่จะฉีดคือวันที่24 กรกฎาคม อยากสอบถามว่าหลังจากวันที่24 กรกฎาคม สามารถฉีดวัคซีนโควิทได้เลยหรือเปล่าครับ หรือต้องทิ้งช่วงกี่วัน ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ moss074,

                       โดยทั่วไป การวัคซีนแต่ละชนิด ควรฉีดห่างจากกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปฏิกิริยาจากการฉีดวัคซีนพร้อมกัน และเพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนการตอบสนองต่อวัคซีนที่ฉีดตามมา แต่หากเป็นวัคซีนที่มีความจำเป็นต้องฉีดพร้อมกัน เช่น วัคซีนพิษสุนัขบ้า และซีนบาดทะยัก ก็ให้ฉีดวัคซีนพร้อมกันได้เลย

                   ดังนั้น หากมีนัดต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าและบาดทะยักในวันที่ 24 ก.ค. และมีนัดต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 หลังจากนั้น ก็สามารถที่จะไปฉีดได้เลยเช่นกันค่ะ เพราะโรคโควิด 19 เป็นโรคที่อันตราย และมีความจำเป็นต้องรีบฉีดวัคซีนโดยเร็ว ดังนั้น ก็ไม่ควรเว้นระยะไปนานค่ะ