• ฉีดวัคซีนไข้เลือดออกมา แล้วมีนัดฉีดวัคซีนโควิดห่างประมาณ 1 สัปดาห์ สามารถฉีดได้ไหม

  •  newsogood
    สมาชิก

    อยากทราบว่าหากผมไปฉีดวัคซีนไข้เลือดออกมา แล้วมีนัดฉีดวัคซีนโควิดห่างประมาณ 1 สัปดาห์ ผมสามารถฉีดได้มั้ยครับ หรือฉีดไปแล้วจะเป็นอะไรมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ newsogood,

                           ตามคำแนะนำแล้ว หากฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไปแล้ว การจะฉีดวัคซีนชนิดอื่นนั้น หากเป็นโรคที่ไม่ได้อันตราย ก็ควรฉีดห่างจากวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปฏิกิริยาจากการฉีดวัคซีนพร้อมกัน และเพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนการตอบสนองต่อวัคซีนที่ฉีดตามมา โดยให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ก่อนวัคซีนอื่น ๆ อย่างไรตาม หากเป็นวัคซีนที่มีความจำเป็น เช่น วัคซีนพิษสุนัขบ้า หรือวัคซีนบาดทะยักเมื่อมีบาดแผล ให้ฉีดวัคซีนได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องเว้นระยะไป

                             ส่วนในกรณีของคุณ newsogood หากได้ไปฉีดวัคซีนไข้เลือดออกมาก่อนหน้านั้นแล้ว และมีนัดฉีดวัคซีนโควิด 19 ในอีก 1 สัปดาห์ห่างจากที่ฉีดไป ก็แนะนำควรไปรับการฉีดวัคซีนตามนัดค่ะ เพราะโรคโควิด 19 เป็นโรคที่อันตราย และมีความจำเป็นต้องรีบฉีดวัคซีนโดยเร็ว ดังนั้น ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนได้ค่ะ