• ฝังยาคุมมาประมาณ 3 ปีแล้ว จะไปฉีดวัคซีน Astrazeneca กังวลเรื่องการเกิดลิ่มเลือด

  •  chananyaqq
    สมาชิก
    เนื่องจากว่าจะไปฉีดวัคซีนแอสต้าวันที่ 12/07/21 แต่กังวลในเรื่องของการเกิดลิ่มเลือดค่ะ เพราะว่าฝังยาคุมมาประมาณ3ปีแล้ว แต่ประจำเดือนช่วง2ปีหลังไม่มาเลย เลยอยากสอบถามว่าสามารถฉีดวัคซันกันโควิดของ AZได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chananyaqq,

                       ยาฝังคุมกำเนิดนั้น จะเป็นฮอร์โมนชนิดเดียว คือโปรเจสเตอโรน ซึ่งไม่ใช่เอสโตรเจน ที่จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่นเลือดอุดตัน ดังนั้น การฝังยาคุมกำเนิดอยู่ จึงไม่ได้เป็นข้อห้ามหรือข้อควรระวังในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ค่ะ ดังนั้น สามารถไปฉีดวัคซีนยี่ห้อ Astrazeneca ได้ตามที่นัดไว้ค่ะ

                       สำหรับข้อห้ามและข้อควรระวังในการฉีดวัคซีน เช่น เคยมีประวัติการแพ้วัคซีนชนิดอื่นๆ แบบรุนแรงมาก่อน อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร กำลังมีอาการป่วย เช่น มีไข้ หายใจลำบาก หอบเหนื่อย อาการทางสมองและระบบประสาทต่างๆ เป็นต้น หรือมีโรคประจำตัวที่อาการยังไม่คงที่ หรือมีอาการรุนแรงอยู่ เช่น หอบหืด เป็นต้น รวมถึงการที่เพิ่งมีตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในช่วงไม่เกิน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา