• อายุ 22 ปี มีโรคประจำตัวภูมิแพ้ ไซนัส น้ำมูกไหลมาตั้งแต่เด็ก ฉีดวัคซีน AZ ได้ไหม

  •  flukefluke
    สมาชิก

    สวัสดีครับหมอขอคำปรึกษาก่อนเข้ารับวัคซีน az หน่อยครับ ผมอายุ 22 ปี มีโรคประจำตัวภูมิแพ้ ไซนัส น้ำมูกไหลมาตั้งแต่เด็กๆ หายใจออกข้างเดียว อยากถามว่า ฉีดวัคซีนได้ไหมครับแล้วหากมีผลข้างเคียงปกติร่างกายจะสามารถรับไหวไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Flukefluke,

                  การมีโรคประตัวเป็นภูมิแพ้ ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีด วัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ดังนั้น สามารถที่จะไปฉีดได้ แต่ในช่วงที่จะไปฉีด ก็ไม่ควรมีอาการที่กำเริบอยู่ เพราะอาจยิ่งเกิดความไม่สบายตัวจากผลข้างเคียงของวัคซีนเพิ่มขึ้นได้ค่ะ

                  สำหรับข้อห้ามและข้อควรระวังในการฉีดวัคซีน เช่น เคยมีประวัติการแพ้วัคซีนชนิดอื่นๆ แบบรุนแรงมาก่อน กำลังมีอาการป่วย เช่น มีไข้ หายใจลำบาก หอบเหนื่อย เป็นต้น หรือมีโรคประจำตัวอื่นๆ ที่อาการยังไม่คงที่ และมีอาการรุนแรงอยู่ เช่น เป็นหอบหืด แล้วยังมีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบากอยู่ เป็นต้น หรือมีตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในช่วงไม่เกิน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นต้น

                  สำหรับผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ที่อาจพบได้บ่อย ได้แก่ ปวด บวม แดง คัน หรือช้ำบริเวณที่ฉีดยา มีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกไม่สบายตัว ปวดศีรษะ มีไข้  คลื่นไส้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ เป็นต้น นอกจากนี้ อาจมีอาการที่พบได้ไม่บ่อยอีก เช่น เวียนศีรษะ ใจสั่น ปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย ความอยากอาหารลดลง เหงื่อออกมากผิดปกติ ต่อมน้ำเหลืองโต อาการเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอ เป็นต้น