• มีอาการถ่ายเหลวออกมาเป็นน้ำหลายเดือน วันละครั้ง ร่วมกับมีอาการเพลีย รู้สึกมวนท้องตลอดเวลาทานอาหาร เกิดจากอะไร

  • มีอาการถ่ายเหลว ถ่ายเป็นน้ำมาหลายเดือนแล้วค่ะ เข้าห้องน้ำทีไรจะถ่ายเหลวตลอด ถ่ายเสร็จจะรู้สึกเพลียท้องเหมือนคนท้องเสียทั้งๆที่ทั้งวันถ่ายแค่ครั้งเดียว หรือถ้าวันไหนถ่ายสองรอบก็จะยิ่งเพลียท้อง สีอึออกเหลืองๆ อีกอาการคือ เวลากินอะไรเข้าไปรู้สึกเหมือนคนท้องเสียตลอดเลย ไม่รู้จะเข้าใจที่หนูสื่อไหม แต่รู้ว่าท้องเสียตั้งแต่ยังไม่ถ่าย กินแล้วมีความรู้สึกเหมือนอึมาจ่อที่ตูด อยากถ่ายแต่ก็ไม่ถ่าย ปล.หนูเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรังมา4-5ปี ไม่ได้กินยารักษา แค่ดูแลดูเองไปเรื่อยๆ
    หนูน้อย เลือดผสม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หนูน้อย เลือดผสม

    อาการถ่ายเหลวออกมาเป็นน้ำหลายเดือน ร่วมกับมีอาการเพลีย อาจจะเกิดจาก แพ้อาหาร ลำไส้แปรปรวน โรคเซลิแอค หรือโรคลำไส้อักเสบและมีแผลเรื้อรัง(โรคลำไส้อักเสบโครห์น) การติดเชื้อประเภทเชื้อฉวยโอกาสมักพบในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น โดยผู้ป่วยอาจมีอาการปวดท้อง ท้องอืด และคลื่นไส้ร่วมด้วยได้

    ผู้ที่มีอาการท้องเสียเรื้อรังดังกล่าวควรไปพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจหาสาเหตุของความผิดปกติที่เกิดขึ้น และรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป เพราะไม่ใช่ภาวะปกติ ยิ่งถ้าถ่ายจนอ่อนเพลียด้วย ควรรีบไป การตรวจเพิ่มเติมมีตั้งแต่การตรวจอุจจาระเบื้องต้น การอัลตราซาวน์หน้าท้อง เอ็กซเรย์หน้าท้อง หรือการส่องกล้องทางเดินอาหารถ้ามีข้อบ่งชี้เช่นขับถ่ายเปลี่ยนแปลง น้ำหนักลด มีประวัติคนในครอบครัวเป็นเนื้องอกลำไส้ใหญ่ หรือถึงวัยที่จะต้องคัดกรองหากลุ่มเนื้องอกลำไส้ใหญ่แล้ว

    ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมาก ๆ หรือดื่มน้ำตาลเกลือแร่ รับประทานอาหารอ่อนที่ย่อยง่ายและสุกสะอาด งดออกกำลังกายแบบที่ใช้แรงมากเพื่อลดการสูญเสียน้ำมากไปกว่าเดิม