• หลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด สามารถทานยาคลายกล้ามเนื้อและ ยาแก้ปวดอักเสบได้ไหม

  •  Papaland
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ขอสอบถามหน่อยครับ 1.หลังฉีด AZ สามารถทานยา Norgisic ได้ไหมครับ 2.หลังฉีด AZ สามารถทานยา Ibuprofen ได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Papaland,

                         ยา Norgesic เป็นยาแก้ปวด คลายกล้ามเนื้อ ประกอบด้วยตัวยา orphenadrine และ paracetamol

                        ส่วนยา ibuprofen เป็นยาในกลุ่มยาแก้อักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือ NSAIDs (non-steroidal anti-inflammatory drugs) ซึ่งใช้รักษาอาการปวด บวม หรืออักเสบต่างๆ

                    หากมีข้อบ่งใช้ในการทานยาทั้ง 2 นี้ เช่น มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ เป็นต้น ก็สามารถที่จะทานหลังการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ได้ค่ะ ไม่ได้เป็นข้อห้ามอะไร ทั้งนี้ ต้องไม่มีประวัติแพ้ยาทั้ง 2 ชนิดด้วย แต่แนะนำว่า หากอาการปวดเป็นไม่มาก ก็ควรเลือกทานอย่างใดอย่างหนึ่งก็เพียงพอ เพื่อไม่ให้ได้รับผลข้างเคียงจากยาโดยไม่จำเป็นค่ะ และทานยาตามคำแนะนำข้างฉลาก ไม่ทานในปริมาณที่เกินกำหนด และหากอาการหายแล้ว ก็ควรหยุดทานค่ะ แต่หากไม่ได้มีอาการอะไรที่จำเป็นต้องทานยาทั้ง 2 ชนิดนี้ ก็ไม่ควรทานไปค่ะ