• นอนละเมอเรียกชื่อผู้หญิงอีกคนที่เคยมีความสัมพันธ์ด้วย เกิดจากอะไร ทำไมถึงมีอาการดังกล่าว

  • ผมขอปรึกษาครับ..การนอนละเมอและเรียกชื่อผู้หญิงอีกคน(พี่สาวแฟน)จนแฟนได้ยินและมาพูดกับผมคือเมื่อก่อนผมคบกับพี่แฟนแต่มาแต่งงานกับน้องแทนเลยอยากทนาบสาเหตุว่าทำไมถึงนอนละเมอเรียกชื่อได้ครับ
    วราวุทร์ เฉ่งทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วราวุทร์ เฉ่งทอง

    อาการละเมอเป็นพฤติกรรมที่พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยอาการละเมอมีลักษณะอาการที่มีพฤติกรรมที่ไม่สามารถควบคุมได้ในขณะนอนหลับ ที่พบได้บ่อยๆเช่น ลุกขึ้นมาแล้วเดินไปมาในบ้าน หรือลุกขึ้นนั่งลืมตา ลุกมาทำกิจกรรมที่เคยทำปกติในชีวิตประจำวัน เช่น เข้าห้องน้ำ แต่งตัว หรือพูดคุย และเมื่อตื่นเช้าขึ้นมามักจะไม่สามารถจำเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้ หรืออาจจำได้เล็กน้อย

    โดยการละเมอเรียกชื่อคนออกมานั้นก็เป็นไปได้ โดยจะไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของจิตใจในขณะนั้น และสาเหตุที่ทำให้ละเมอออกมาเป็นชื่อคนนั้นยังไม่ชัดเจน อาจจะเป็นความทรงจำหรือห้วงความคิดในขณะใดขณะหนึ่ง ที่อาจจะไม่ได้หมายความถึงอะไรเลยก็ได้เช่นกัน

    หากมีอาการละเมอจนทำให้มีพฤติกรรมแปลกๆในตอนกลางคืนดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม