• อายุ 17 ปี รู้สึกเหมือนมีอะไรเต้นอยู่ในท้อง ตอนนอนก็รู้สึก และรู้สึกว่ารบกวนการนอน เกิดจากอะไร

  •  shopie
    สมาชิก
    เราอายุ17ปีค่ะ ตอนนั่งจะสัมผัสได้ว่ามีอะไรเต้นอยู่ในท้อง ส่วนตอนนอนจะรู้สึกว่าเต้นอยู่เลยค่ะ มันรบกวนมากๆt-t มีสิทธิ์เป็นโรคaaaหรือเปล่าคะ ช่วงนี้เราไม่ว่างเข้าเมืองไปตรวจเลย (ไม่ได้ท้องนะคะประจำเดือนพึ่งหมดเอง)
    shopie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ shopie

    อาการรู้สึกเหมือนมีอะไรเต้นอยู่ในท้องนั้น อาจเกิดจาก การเต้นของเส้นเลือดในช่องท้องปกติ อาจจะคลำได้ชัดเจนในคนที่ผอมและไขมันและผนังหน้าท้องบาง สาเหตุอื่นๆเช่น การเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ก้อนเนื้องอกมดลูก ก้อนที่บริเวณรังไข่ เป็นการเต้นของเส้นเลือดใหญ่บริเวณหน้าท้อง  ไส้เลื่อนหน้าท้อง ก้อนไขมันหรือก้อนเลือด เป็นต้น

    โรค AAA ดังกล่าวมาหรือหมายถึงโรคที่เกิดจากการโป่งพองผิดปกติของเส้นเลือดในช่องท้องนั้น นึกถึงได้น้อย เนื่องจากเป็นโรคที่เจอได้น้อยอยู่แล้ว และอาการอาจมาด้วยปวดหรือเจ็บท้องอย่างฉับพลันและรุนแรง มีเหงื่ออกมาก หายใจไม่อิ่มหรือหายใจลำบากขณะนอนราบด้วยได้

    ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่มีอาการ ไม่ไปคลำหรือบีบตรงที่รู้สึกว่ามีก้อนบ่อยๆ สังเกตอาการถ้ายังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือคลำก้อนได้ชัดเจน ปวดท้องด้วย ควรไปพบแพทย์