• มีอาการนอนไม่หลับ ตรวจพบภาวะซีดและน้ำตาลในเลือดต่ำ ใจสั่น อ่อนเพลีย ไมเกรนด้วย กินยานอนหลับทำให้อารมณ์แปรปรวน จะทำอย่างไรดีค่ะ

  •  Janjira poom
    สมาชิก
    มีอาการนอนไม่ค่อยหลับ หลับๆตื่นๆ ตั้งแต่ช่วงเดือน มกราคม 61 แต่มาหาหมออีกทีช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ค่ะ เนื่องจากปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่น เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หมดแรงค่ะ หมอบอกน่าจะเป็นภาวะซีด ให้กินยาบำรุงเลือด และฉีดกลูโคสให้ค่ะ และให้ยานอนหลับมากินค่ะ แต่ก็อ่อนเพลียเหมือนเดิม แล้วก็จะนอนหลับต่อเมื่อกินยานอนเท่านั้นค่ะ กลางเดือน กุมภาพันธ์ ตรวจเลือด ไม่เป็นไทรอยและผลเลือดดีค่ะ ปัจจุบันก็นอนไม่ค่อยหลับเหมือนเดิมต้องกินยานอนหลับทุกวันเลยค่ะ ถ้าไม่กินสามารถอยู่ได้ทั้งคืนทั้งวันโดยไม่หลับค่ะแต่จะมีอาการปวดหัวร่วมด้วยค่ะ ส่วนตัวเป็นโรคไมเกรมอยู่แล้วค่ะ จึงอยากปรึกษาคุณหมอว่าหนูเป็นอะไรแน่ค่ะ หนูควรเข้ารับการรักษาแบบไหน ที่ไหนดีค่ะ เพราะยากินนอนหลับมาเป็นเดือนๆรู้ตัวเลยว่าอารมณ์แปรปรวนเปลี่ยนไปค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Janjira poom

    ก่อนอื่นไปตรวจพบภาวะซีดใช่ไหมค่ะ และตรวจพบน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ

    เราต้องรักษาภาวะซีดให้ดีก่อนค่ะ เพราะถ้ามีภาวะซีดอาจจะทำให้การทำงานของสมองได้ไม่ดีเนื่องจากสมองไม่ได้รับออกซิเจนที่เพียงพอค่ะ ภาวะซีดทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียนอนไม่หลับได้คะ แต่เรื่องน้ำตาลในกระแสเลือดที่ตำก็ทำให้มีปัญหาได้ เพราะการที่น้ำตาลต่ำทำให้ร่างกายเอาไขมันหรือโปรตีนจากร่างกายมาใช้มีการผลิตสารบางชนิดทำให้ร่างกายเป็นกรดและเป็นพิษรบกวนระบบประสาททำให้มีอาการนอนไม่หลับ และมีปัญหาเรื่องอาการเหนื่อยได้ อาจจะมีการหอบได้ด้วย ดังนั้นต้องหาสามารถก่อนค่ะ

    การรับประทานยานอนหลับเป็นการรักษาที่ปลายเหตุแนะนำให้หาสาเหตุหลักก่อนแล้วรักษาจะทำให้การนอนหลับกลับมาดีได้ค่ะ