• มีน้ำลายในปากเยอะมากและมีเสมหะ เจ็บลื้นและคอ เป็นมา 2 สัปดาห์ เกิดจากอะไร ทำอย่างไร

  •  P-pam Patsritong
    สมาชิก

    ช่วงนี้รู้สึกว่ามีน้ำลายในปากเยอะมากเลยค่ะ ทำให้ต้องกลืนบ่อยมากๆ ประกอบกับช่วงนี้อากาศเปลี่ยนทำให้มีเสมหะ พอกลืนทั้งน้ำลายและเสมหะบ่อยๆ ทำให้เจ็บลื้นและคอเป็นอย่างมากเลยค่ะ เป็นมา 2 สัปดาห์แล้ว ทรมานมากอยากทราบว่าเกิดจากอะไรและต้องทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P-pam Patsritong,

                       อาการมีน้ำลายมาก มีเสมหะในลำคอมาก อาจมีสาเหตุได้จาก

                       1. เป็นโรคกรดไหลย้อน ซึ่งจะทำให้มีน้ำลายหรือเสมหะเพิ่มขึ้นได้ รวมถึงอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ หรือทำให้รู้สึกกลืนลำบากได้ นอกจากนี้ อาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว เรอบ่อย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        2. การทานอาหารประเภทแป้งเป็นจำนวนมาก

                        3. มีแผลในปากหรือการอักเสบในช่องปาก มีฝีหนองตามเนื้อเยื่อช่องปากและลำคอ รวมถึงมีทอนซิลอักเสบ

                         4. กำลังตั้งครรภ์

                         5. การทานยาบางชนิด เช่น clozapine, pilocarpine เป็นต้น

                         6.โรคทางระบบประสาทต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคพาร์กินสัน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส (ALS)  โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง myasthenia gravis เส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 เป็นอัมพาต

                          7. ได้รับสารพิษบางอย่าง เช่น ปรอท สารหนู ออร์แกโนฟอสเฟต

                          นอกจากนี้ยังพบได้โรคตับ ตับอ่อนอักเสบ โรควิตกกังวล เป็นต้น

                          แนะนำให้ลองสังเกตว่ามีอาการของกรดไหลย้อนอื่นๆ หรือไม่  หรือมีแผลในช่องปากและลำคอหรือไม่ รวมถึงมีการขาดประจำเดือนหรือไม่ หากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                           ในเบื้องต้น ก็อาจลองปฏิบัติตัวแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น