• ประจำเดือนมาผิดปกติ มาติดต่อกันสองอาทิตย์ เป็นเลือดสีน้ำตาล เกิดจากอะไร ไม่เคยกินยาคุมกำเนิด

  •  jx.see
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีพี่สาวประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ สีประจำเดือนออกสีน้ำตาลๆไม่มีกลิ่นเหม็น ประจำเดือนมาสองอาทิตย์ ปกติไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ได้เคยกินยาคุม อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยค่ะ

    jx.see  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jx.see

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาถึงสองอาทิตย์ติดกันนั้น อาจจะมีสาเหตุความผิดปกติอื่นๆเช่นการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ โดยสาเหตุที่เจอได้บ่อยที่ทำให้ประจำเดือนมานานผิดปกติคือเนื้องอกมดลูก

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง สังเกตอาการ ถ้ายังมีประจำเดือนมามากเกิน 7 วันอยู่ในเดือนถัดไปอีก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม