• มีประจำเดือนมามาก 10 วัน ไปหาหมอได้ยามาทาน เลือดหยุดไหล ต่อมาไปตรวจภายใน มีเลือดออกเยอะอีก ปกติไหม

  •  Neana
    สมาชิก
    มีประจำเดือนและก้อนเลือดมาเยอะมาก 10วัน เปลี่ยนผ้าอนามัยทุกชม. เมื่อหาหมอแล้ววันที่18ได้ยาฮอร์โมน 20เม้ด และยาหยุดเลือด transamin วันที่20 ประจำเดือนไม่มีแล้ว จึงหยุดทาน transamin แต่ทานฮอร์โมนต่อจนหมด ได้ตรวจภายใน เมื่อวันที่ 25 หลังจากนั้นมีเลือดไหลนิดหน่อย เข้าใจว่าเป้นเพราะตรวจภายใน 1.มีเลือดไหลมาเหมือนเป็นประจำเดือนค่ะ วันที่26ตอนกลางคืน เป็นปกติไหมค่ะ 2.เราจะต้องเริ่มนับรอบปจด.ใหม่ จากวันไหนค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Neana,

                         หากประจำเดือนมาปริมาณมากและมานาน แต่ได้ไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีเวช และได้ตรวจภายในแล้ว หากแพทย์ไม่พบความผิดปกติอะไร เช่น ไม่พบก้อนเนื้องอกมดลูก ไม่พบมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ก็แสดงว่าน่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติไป แพทย์จึงได้ให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน และหากทานแล้ว เลือดได้หยุดไหล ก็ถือว่าตอบสนองต่อการรักษาค่ะ

                         หลังจากนั้น หากได้มีเลือดออกมาเยอะอีก ก็อาจเป็นประจำเดือนในรอบใหม่ได้ แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกไม่นานเกิน 10 วันอีก ก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ แต่หากยังคงออกนานเกิน 10 วันอีก ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อ เพราะการผลิตฮอร์โมนอาจยังไม่ปกติอยู่ค่ะ และเลือดที่ออก ก็ยังไม่ได้ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติค่ะ