• ฉีดวัคซีน astrazeneca วันที่ 22 มิ.ย.มีปวดและบวมบริเวณที่ฉีด ถึงวันนี้ ยังไม่หาย ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  tnc9406
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอ พอดีว่าพึ่งได้รับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามาเมื่อวันอังคารที่ 22 มิถุนายนค่ะ มีอาการ ตึงๆ ปวดและบวมเป่ง (เหมือนเป็นกล้าม) บริเวณที่ฉีดวัคซีน ตอนนี้เป็นเวลา 5 วันแล้วยังไม่หายค่ะ อยากทราบว่าอาการดังกล่าวจะหายได้เองโดยไม่ต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ หรือควรสังเกตอาการอีกกี่วันถึงไปพบแพทย์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tnc9406,

                        ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ที่อาจพบได้ ได้แก่ ปวด บวม แดง คัน หรือช้ำบริเวณที่ฉีดยา มีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกไม่สบายตัว ปวดศีรษะ มีไข้  คลื่นไส้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ เป็นต้น นอกจากนี้ อาจมีอาการที่พบได้ไม่บ่อยอีก เช่น เวียนศีรษะ มึนงง ใจสั่น ปวดท้อง อาเจียน ความอยากอาหารลดลง เหงื่อออกมากผิดปกติ ต่อมน้ำเหลืองโต อาการเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอ เป็นต้น

                       สำหรับอาการปวดและบวมบริเวณที่ฉีดที่เกิดขึ้นหลังไปฉีดวัคซีนมา ก็ถือเป็นผลข้างเคียงที่พบได้ โดยมักจะพบภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และมักหายไปเองภายใน 2-3 วัน แต่บางรายอาการอาจปรากฏอยู่ได้นาน 3-5 วัน ดังนั้น หากอาการไม่ได้เป็นรุนแรงขึ้น โดยอาการคงที่หรือค่อยๆ ลดลง ถือว่าไม่ได้อันตรายอะไร แนะนำควรลองสังเกตอาการไปต่ออีกซัก 1-2 วันก่อนค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปนวดคลึงบริเวณที่ฉีด ควรงดการใช้แขนข้างนั้นทำงานหนักไปก่อน งดการยกของหนัก ไม่เล่นกีฬา ไม่ออกกำลังกายก่อนชั่วคราว และใช้น้ำอุ่นประคบบริเวณที่บวมบ่อยๆ หากยังปวด ก็อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น แต่หากบริเวณที่ฉีดยังคงเป็นก้อนบวมไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ