• ปัสสะวะขัด มา3-4ปีแล้วค่ะไม่หายสักที ควรทำยังไงค่ะ

  •  Benyapha Siriprasrid
    สมาชิก
    หนูปัสสาวขัดมา3-4ปีแล้วค่ะ ไม่หายสักทีค่ะเป็นแต่ละทีทรมานมากค่ะ อาการ- ปวดฉี่ตลอดเวลา พอไปฉี่จะชอบแสบและปวดช่วงปลายๆค่ะช่วงกำลังเสร็จ หลังจากนั้นก็ปวดฉี่ตลอดเลยค่ะ พอไปฉี่ก็ฉี่ออกนิดเดียว ไปหาหมอ หมอบอกเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบให้ยามากินก็ไม่หายค่ะ ตอนนี้เป็นถี่มากเลยค่ะ หนูต้องทำยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benyapha Siriprasrid

    โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการปัสสาวะขัด ซึ่งการติดเชื้อเกิดขึ้นได้กับอวัยวะต่าง ๆ ได้แก่ ไต กรวยไต กระเพาะปัสสาวะ หรือท่อปัสสาวะ หรือทางเดินปัสสาวะอักเสบ ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะบ่อย ได้แก่ เพศหญิง(มีโอกาสเกิดโรคได้มากกว่าเพศชาย) เป็นโรคเบาหวาน เป็นนิ่วในระบบปัสสาวะ เพศสัมพันธ์ กลั้นปัสสาวะ แนะนำให้กลับไปตรวจเพิ่มนะคะ เช่น เอกซเรย์ อัลตราซาวด์ ตามความเหมาะสม

    การป้องกันปัสสาวะขัด ทำได้หลายวิธีคือ

    • ป้องกันอย่าให้ร่างกายขาดน้ำ การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยลดความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นเวลาปัสสาวะได้ ทั้งยังช่วยเจือจางแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะและทำให้ขับออกมาได้ง่ายขึ้น
    • ไม่กลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน
    • สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปัสสาวะขัดจากสาเหตุโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ต้องรับประทานยาปฏิชีวนะตามแพทย์สั่งจนครบ เชื้อจะได้ถูกกำจัดออกจากร่างกายจนหมด
    • สำหรับผู้หญิง หลังขับถ่ายควรเช็ดทำความความสะอาดจากด้านหน้าไปด้านหลัง และควรปัสสาวะให้เร็วที่สุดหลังจากการมีเพศสัมพันธ์เพื่อขับแบคทีเรียออก วิธีนี้จะช่วยป้องกันแบคทีเรียเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ
    • เพื่อป้องกันอาการปัสสาวะขัดที่มาจากการระคายเคือง ผู้หญิงควรทำความสะอาดอวัยวะเพศให้แห้งอยู่เสมอ เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงสบู่หรือผลิตภัณฑ์ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง
    • เพื่อป้องกันอาการปัสสาวะขัดที่มีสาเหตุจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรป้องกันเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เช่น การใช้ถุงยางอนามัย