• มีก้อนแข็งๆ ที่เปลือกตามา 2 เดือน ไม่เจ็บ ตอนนี้คันมาก

  •  Nichapa Khankasikam
    สมาชิก
    อาการตอนแรกรู้สึกเจ็บตาความรู้สึกเหมือนตาบวมๆเลยไปอนามัยก่อนแต่เค้าบอกไม่เป็นไรให้ยาพารากับแก้อัลแสบมากินผ่านไป1อาการเจ็บหายไปเหลือเป็นก้อนแข็งๆที่เปลือกตาไม่รู้สึกเจ็บแต่อย่างใดแต่มีอาการปวดเบ้าตาบ้างเป็นบ้างครั้งจึงไปหาหมอที่ รพ.อีกครั้ง หมอบอกว่าเป็นตากุ้งยิงด้านในเลยให้ยาหยอดตามากับยาฆ่าเชื้อมากิน หมอสั่งให้กินจนหมด ก้อนในเปลือกตาก็ยังไม่หายค่ะ ปัจุจันจะเข้า2เดือนแล้วยังไม่หายเลยคะแบบนี้คืออะไรคะตอนนี้รู้สึกคันๆมากคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nichapa Khankasikam,

                       ก้อนแข็งๆ ที่เปลือกตา ที่เป็นมานาน 2 เดือนดังกล่าว น่าจะเป็นโรคกุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) ซึ่งเป็นการอักเสบเรื้อรังที่ไม่มีการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา อาการคือคลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา ไม่มีอาการเจ็บปวด ตาไม่แดง อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีก้อนกลิ้งไปมาในตา

                   เมื่อเป็นขึ้นมาแล้ว บางรายอาจหายไปได้เอง การประคบเปลือกตาด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ จะทำให้หายเร็วขึ้น และให้พยายามรักษาความสะอาดบริเวณใบหน้า และเปลือกตา หากมีขี้ตา มีสะเก็ดบริเวณโคนขนตา ควรเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด

                   ในบางรายอาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อน คือตุ่มบวมมากขึ้น มีอาการเจ็บ ปวด เป็นหัวหนอง คล้ายตากุ้งยิง (sty, hordeolum) ซึ่งจะต้องได้รับยาปฏิชีวนะสำหรับหยอดตา

                   หากตุ่มเป็นอยู่นาน ไม่มีแนวโน้มยุบลง หรือมีขนาดโตขึ้น แพทย์จะพิจารณาฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปที่ตุ่ม หรืออาจใช้วิธีกรีดเอาตุ่มและขูดเนื้อเยื่อรอบๆ ออก ดังนั้นแนะนำให้กลับไปพบจักษุแพทย์อีกครั้งเพื่อพิจาณารักษาเพิ่มดังกล่าวค่ะ

                   สำหรับอาการคันที่เกิดขึ้นในตอนนี้ อาจเกิดจากการแพ้ระคายเคืองจากสารบางอย่าง เช่น เครื่องสำอาง ครีมทาผิว เป็นต้น แนะนำให้เช็ดเครื่องสำอางให้สะอาด หลีกเลี่ยงการทาครีมบริเวณเปลือกตาและบริเวณใกล้ๆ รอบดวงตา หากคันมากควรทานยาแก้แพ้ หากตุ่มเกิดอาการบวมแดง หรือเป็นหัวหนอง มีอาการเจ็บ เยื่อบุตาแดงควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ