• เวลาออกกำลังกาย มือเท้าจะบวมมาก และจะยุบลงประมาณ 1-2 ชม. เกิดจากอะไร

  •  Moji 9965
    สมาชิก
    ไม่มีโรคประจำตัว เวลาออกกำลังกายมือเท้าบวมมาก และจำยุบตับลงประมาณ1-2 ชม. หลังออกกำลังกาย ออกกำลังกายไม่หนักมา เดินประมาณ 5 โล

     สวัสดีค่ะ คุณ Moji 9965

    จากที่เล่ามา คิดว่ามือเท้าที่บวม หากสัมพันธ์กับการออกกำลังกาย แล้วสามารถยุบหายเองได้ น่าจะเกิดจากการที่มีเลือดไปเลี้ยงในส่วนมือเท้า แล้วเลือดมีการไหลเวียนกลับมาได้ช้า จึงเกิดอาการบวมชั่วคราวนะคะ

    ส่วนกรณีอื่นๆที่สามารถพบอาการบวมที่มือและเท้าได้ ได้แก่ โรคไตบางชนิด, โรคตับแข็ง, โรคจากการขาดสารอาหาร, ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น ซึ่งมักมีอาการบวมที่ไม่ได้สัมพันธ์กับการออกกำลัง และมักบวมตลอดเวลาค่ะ

    จากที่เล่ามา แนะนำคุณ Moji 9965 ให้รอดูอาการนะคะ หากอาการบวมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ