• มีอาการเครียด ไม่อยากเข้าสังคม ร้องไห้ มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง เป็นซึมเศร้าไหม

  •  Fay_4151
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อ4ปีที่แล้วน้องเป็นโรคซึมเศร้า แต่ว่าตอนนั้นไม่ได้รักษาต่อค่ะ หนูเครียดและกังวลกับเรื่องเรียนออนไลน์มาก หนูนั่งร้องไห้คนเดียวทุกวันทุกครั้งก็คิดจะฆ่าตัวตาย หนูคิดว่าหนูไม่รู้จะอยู่ไปเพื่ออะไร แล้วหนูไม่หิวอะไรเลย ไม่ค่อยมีสมาธิ นั่งอยู่ก็เครียดซึมร้องไห้ แล้วอีกอย่าหนูไม่อยากเข้าสังคมเลย ชีวิตหนูไม่มีอะไรดีเลยค่ะ หนูนั่งร้องไห้เป็นชั่วโมง แล้วอีกอย่างทุกครั้งหนูก็จะทำร้ายตัวเอง หนูอยากจะถามว่าหนูเป็นซึมเศร้าหรือคะ แล้วที่หนูเป็นอยู่หนูไม่เข้าใจตัวเอง
    Fay_4151  Fay_4151
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูอายุ13ปีค่ะ
    Fay_4151  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fay_4151

    อาการเครียด ไม่อยากเข้าสังคม ร้องไห้ มีความคิดอยากทำร้ายตนเองนั้น อาจจะเป็นภาวะที่เกิดจากความเครียดจากปัญหาต่างๆในชีวติ ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    โรคซึมเศร้าคือการมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคมได้

    หากมีอาการที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้าต่างๆดังกล่าวมา และเป็นเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ในเบื้องต้น หากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์