• ฉีดวัคซีนโควิด19 วันที่ 21 มิ.ย. มีอาการปวดข้อมือ จะกินยา diclofenac ได้ไหม

  •  bankza2682
    สมาชิก
    ผมไปฉีดวัคซีนมาวันที่ 21 มิ.ย. 64 แต่เมื่อเดือนก่อน ก่อนจะฉีดวัคซีนไปยกของมา และไปพบหมอ หมอบอกว่าเส้นเอ็นอักเสบ ก็เลยไม่ได้ทานยาอะไร แต่พักการใช้มือข้างนั้นเฉยๆ แต่พอมาวันนี้รู้สึกปวดเส้นเอ็นมากขึ้น เวลาบิดข้อมือหยิบของ แต่ไปฉีดวัคซีนมาได้ 1 อาทิตย์แล้ว และ มีนัด ฉีดเข็มที่2 อีกวันที่ 19 ก.ค. 64 อย่างนี้สามารถทานยา Diclofinac ได้หรือเปล่าครับ เห็นตรงสถานที่ฉีดบอกห้ามกินยากลุ่ม NSAIDs ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ bankza2682,

                         ยา diclofenac เป็นยาในกลุ่มยาแก้อักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือ NSAIDs (non-steroidal anti-inflammatory drugs) ซึ่งใช้รักษาอาการปวด บวม หรืออักเสบต่างๆ ทั้งนี้ หากมีอาการปวดข้อมือจากการไปยกของหนักมา ก็สามารถทานได้ และหากมีนัดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 เข็มที่ 2 ในวันที่ 19 ก.ค. ซึ่งเป็นระยะเวลาอีกหลายวันนั้น ก็สามารถทานได้ค่ะ ทั้งนี้ ยาในกลุ่มนี้ ไม่ได้เป็นข้อห้าม ที่ห้ามทานก่อนไปฉีดวัคซีนค่ะ แต่หากกังวล ก็อาจงดทานก่อนที่จะไปฉีดยาค่ะ แต่หากเป็นเวลาอีกหลายวัน อาการก็น่าจะหายก่อนแล้วค่ะ

                   สำหรับยาที่ควรงดก่อนการไปฉีดวัคซีน ได้แก่

                  -  ยาแก้ปวดไมเกรน เช่น Cafergot, Avamigran, Tofago, Triptan

                  - ยาต้านอาการซึมเศร้า ในกลุ่ม SSRI, SNRI, Tricyclic Antidepressants เช่น fluoxetine, sertraline, escitalopram, venlafaxine, duloxetine, amitriptyline, nortriptyline, imipramine

                   - ยาแก้หวัด คัดจมูก กลุ่มที่มีฤทธิ์ทำให้กระทบต่อเส้นเลือดและหัวใจ เช่น Pseudoephedrine

                   - ยาที่มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศหญิง เช่น ยาคุมกำเนิด เป็นต้น

                   แต่ทั้งนี้ หากมีความจำเป็นต้องทานยา เพราะมีอาการของโรคที่รุนแรงอยู่ ก็ควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาอยู่ ก่อนที่จะงดทานค่ะ