• เคยตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ 140-150 ครั้งต่อนาที หัวใจเต้นเร็วขนาดนี้อันตรายมั้ยคะ

  •  Kritteera Sriboon
    สมาชิก
    เคยไปหาหมอแล้วตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจเต้นเร็ว140-150ครั้งต่อนาทีค่ะ ตอนนั้นไม่ได้ตื่นเต้นเลย หมอเลยบอกว่าอาจจะเพราะดื่มน้ำน้อยและพักผ่อนไม่เพียงพอ อยากทราบว่าหัวใจเต้นเร็วขนาดนี้อันตรายมั้ยคะ

    สาเหตุและความรุนแรงของอาการหัวใจเต้นเร็ว นอกจากดูที่ค่าอัตราการเต้นของหัวใจแล้ว แพทย์จะพิจารณาจากประวัติการป่วย การทานยาประจำ ผลการตรวจร่างกาย และคลื่นไฟฟ้าหัวใจประกอบกันค่ะ

    ผลที่เกิดขึ้นกับร่างกาย จะขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของภาวะหัวใจเต้นเร็ว อาจไม่มีอาการ รุนแรงน้อย จนถึงรุนแรงมากจนทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้

    สาเหตุที่เป็นได้ของภาวะหัวใจเต้นเร็ว เบื้องต้นมีดังนี้

    • ความผิดปกติของหัวใจ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด
    • ไทรอยด์เป็นพิษ
    • โลหิตจาง
    • เป็นไข้สูง
    • สูบบุหรี่ ดื่มชากาแฟ มากเกินไป
    • ยาบางชนิด การใช้ยาเสพติด เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ หัวใจเต้นเร็ว