• ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

  •  Look Tan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เนื้องจากว่ามีอาการปวดท้องน้อยแต่ก็ไม่ได้ปวดมาก เวลาปัจสาวะจะมากกลิ่นแปลกๆเหมือนคนกินยา เลยแก้ไขโดยการกินน้ำเยอะๆ แต่เหมือนจะฉี่ออกมาไม่หมดไม่มากเท่าที่ควร จะปวด,เสียวที่ท้องน้อยมากๆเวลาปัจสาวะสุด อาการนี้เป็นมา3วันแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไร ช่วยให้คำตอบด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Look Tan

    จากอาการที่บอกมาตอนนี้น่าจะมีปัญญาทางเดินปัสสาวะอักเสบค่ะ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ท่อปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น  อาการที่เป็นสัญญาณของการทมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้แก่

    • สึกเจ็บปวด แสบขณะที่ปัสสาวะ
    • ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็นกว่าปกติ   ปัสสาวะอาจมีสีขุ่น หรือมีเลือดปนด้วย
    • ถ่ายปัสสาวะกะปริบกะปรอย ต้องปัสสาวะบ่อยครั้ง หรือจำเป็นต้องปัสสาวะในทันที ไม่สามารถอั้นได้   รู้สึกปัสสาวะไม่สุด
    • อาจมีอาการปวดบริเวณท้องน้อย (กระเพาะปัสสาวะ) หรือบริเวณหัวหน่าว

      หากมีลักษณะดังกล่าวอยากแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ อาจจะต้องตรวจปัสสาวะ และอาจจะต้องรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยค่ะจึงจะหายดี นอกจากนั้นไม่ควรกลั้นปัสสาวะ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดการเสียดสีหรือระคายเคืองบริเวณท่อปัสสาวะค่ะจนกว่าอาการจะหายดีค่ะ  และควรดื่มน้ำมากๆเพื่อทำให้เชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะถูกกำจัดออกได้ดีขึ้นค่ะ

      อ่านเพิ่มเติม ทางเดินปัสสาวะอักเสบ