• คลอดลูกมา 1 เดือนกว่า แผลฝีเย็บไม่สนิท เวลาปัสสาวะมีอาการแสบ แช่ด่างทับทิมได้ไหม

  • คลอดน้องมาได้ 1 เดือนกว่า แผลฝีเย็บไม่สนิท แผลฉีก ประมาณ 1 เซน เวลาฉี่มีอาการแสบ แช่ด่างทับทิมได้ไหมคะ แล้วต้องดูแลรักษายังไงให้แผลสนิทเร็วคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เลวอย่างฉัน ใครเขาจะเอา,

                      หากเป็นการคลอดลูกทางช่องคลอด แผลที่ฝีเย็บจะสมานสนิทกันดีเมื่อผ่านไปประมาณ 2-3 สัปดาห์ ดังนั้น หากคลอดมา 1 เดือนกว่าแล้ว แผลยังไม่ปิดสนิทดี ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ ว่าเกิดจากมีการติดเชื้ออักเสบหรือไม่ จะได้ให้การรักษา และเย็บแผลใหม่ให้ค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ แผลอาจแยกมากขึ้น เกิดการติดเชื้อกว้างขึ้น และเป็นฝีหนองได้ค่ะ

                      ในระหว่างนี้ เพื่อไม่ให้แผลเกิดการแยกตัวมากขึ้น ก็ต้องระวัง ไม่ออกแรงมาก เช่น ไม่ยกหรือลากสิ่งของหนัก ไม่ใช้แรงเบ่งอุจจาระมาก ไม่ฉีดน้ำจากสายฉีดชำระแรงเกินไป งดการนั่งในท่านั่งที่ต้องมีการอ้าหรือฉีกขาออก เช่น นั่งขัดสมาธิ รวมถึงงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนด้วยค่ะ

                      ส่วนการนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่น จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บของแผลฝีเย็บได้ แต่จะใช้ในช่วงแรกหลังคลอด หากผ่านมา 1 เดือนกว่าแล้ว การนั่งแช่อาขไม่ได้ช่วยอะไร โดยเฉพาะหากแผลแยกเกิดจากการติดเชื้อ ดังนั้น ในขณะนี้ ไม่แนะนำให้นั่งแช่ก้นต่อค่ะ

                      ส่วนการใช้น้ำผสมด่างทับทิมนั้น ไม่พบว่ามีผลวิจัยหรือผลการศึกษาที่เพียงพอจะรับรองว่ามีความแตกต่างไปจากการแช่น้ำอุ่นเพียงอย่างเดียว ในทางกลับกัน อาจจะทำให้แผลแย่ลงหากมีการแพ้ด่างทับทิมได้ค่ะ