• คลอดลูกได้ 1 เดือน เจ็บแสบที่แผลเย็บมาก มีไหมหลุดออกมาด้วย ทำอย่างไร

  •  Kaew Thidarat
    สมาชิก
    คลอดลูกได้1เดือน รู้สึกแสบที่แผลบริเวณทวารหนัก นั่งก็ไม่ได้ โดนนิดเดียวก็เจ็บ แสบ อาจจะเป็นเพราะเบ่งอุจจาระ ทำยังไงดีคะ? แล้วเมื่อ2-3วันก่อน มีไหมหลุดออกมา ต้องไปหาหมอไหมคะ?

    คุณ Kaew Thidarat

    สาเหตุที่เจ็บตรงฝีเย็บ อาจเกิดจากการบอบช้ำของกล้ามเนื้อ ฝีเย็บขณะกำลังคลอด เพราะหัวเด็กจะออกมากดทำให้ต้องขยายออกจนอาจฉีกขาดได้  หรือมีการอักเสบของเนื้อเยื่อบริเวณนั้น เพราะหลังคลอด น้ำคาวปลาจะคอยกำจัดเชื้อโรคที่ออกมาจากมดูก ให้ออกไปให้หมดได้  การที่มีไหมหลุด อาจเป็นเรื่องปกติ เพราะแพทย์จะใช้ไหมละลายเอง เวลาหลุดก็จะคลายปม และหลุดออกมาได้เอง เพื่อให้แพทย์ไม่ต้องคอยตัดไหมฝีเย็บให้

    ควรไปหาแพทย์ครับ ปกติแพทย์จะนัดหลังคลอด 6 สัปดาห์และจะทำการตรวจภายในและ  ทำ Pap smear ให้ด้วย แพทย์จะตรวจภายในและถ้ามี อะไรผิดปกติจะได้รักษาทันท่วงที