• แม่เป็นโรคเบาหวานและอีกหลายโรค อายุประมาณ 40-50 ปี สามารถฉีดวัคซีนได้ไหม

  •  praewpsn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องมาสอบถามค่ะ แม่หนูเป็นโรคเบาหวานและคาดว่าน่าจะเป็นอีกหลายโรคเลยค่ะ ถ้าต้องไปปรึกษาหมอเรื่องตรวจสุขภาพ ต้องเตรียมอะไรไปบ้างคะ แล้วมีค่าใช้จ่ายไหมคะ คนอายุประมาณ40จะ50แล้ว มีหลายโรคสามารถฉีดวัคซีนได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ praewpsn,

                     หากวัคซีนที่จะไปฉีด หมายถึง วัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้น การเป็นโรคเบาหวาน ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนค่ะ

                  สำหรับข้อห้ามและข้อควรระวังในการฉีดวัคซีน เช่น เคยมีประวัติการแพ้วัคซีนชนิดอื่นๆ แบบรุนแรงมาก่อน อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร กำลังมีอาการป่วย เช่น มีไข้ หายใจลำบาก หอบเหนื่อย อาการทางสมองและระบบประสาทต่างๆ เป็นต้น หรือมีโรคประจำตัวที่อาการยังไม่คงที่ หรือมีอาการรุนแรงอยู่ เช่น หอบหืด เป็นต้น หรือมีตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในช่วงไม่เกิน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นต้น

                   ดังนั้น ในขณะนี้ หากคุณแม่ไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ก็สามารถไปฉีดวัคซีนได้ค่ะ ส่วนค่าใช้จ่ายนั้น ในขณะนี้ ยังไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ ค่ะ ยกเว้นการจองวัคซีนทางเลือกอื่นๆ นอกจากยี่ห้อ Sinovac และ Astrazeneca ค่ะ