• กินยาฆ่าเชื้ออยู่ มีคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 วันที่ 20 ส.ค.ควรงดยาหรือเลื่อนการฉีดวัคซีนไปไหม

  •  Pathompong
    สมาชิก
    ขอสอบถามครับ พอดีแม่กินยาNorfloxacinตัวนี้อยู่ แล้วมีคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 วันที่20สิงหานี้ ควรงดยาหรือเลื่อนการฉีดวัคซีนไปก่อนไหมครับ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pathompong,

                         หากทานยา Norfloxacin ตามที่แพทย์หรือเภสัชกรได้สั่งให้ทานอยู่ และจะต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 วันที่ 20 ส.ค. นี้ ก็ให้ทานตามที่สั่งไว้ ไม่จำเป็นต้องงดทานยาไปค่ะ เพราะไม่ได้มีผลอะไรต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของวัคซีนค่ะ

                         สำหรับยาที่ควรงด หรือควรระวัง หรือต้องปรึกษาแพทย์ที่รักษาประจำอยู่ก่อนว่าควรงดหรือไม่ และนานเท่าใดก่อนการฉีดวัคซีน เช่น

                        - ยาแก้หวัด คัดจมูก ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้หลอดเ้ลืดหดตัวได้ เช่น Pseudoephedrine เป็นต้น แนะนำไม่ควรทานก่อนไปฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 วัน

                    - ยาต้านการแข็งตัวของเลือดบางชนิด หากทานอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด เพราะแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน

                    - ยากดภูมิคุ้มกันบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด เพราะแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน

                    - ยารักษาหอบหืดบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด เพราะแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน

                    ส่วนยาแก้ปวดชนิดต่างๆ ไม่แนะนำให้ทานก่อนการไปฉีดวัคซีน เพราะยาอาจไปกดภาวะการอักเสบ จนบดบังการตอบสนองของวัคซีน นอกจากนี้หากมีอาการไม่สบายหลังฉีดวัคซีน อาจทำให้สับสนว่าเป็นอาการแพ้วัคซีนหรือเป็นอาการป่วยที่เป็นอยู่ก่อนแล้วค่ะ