• มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือน มีอาการฉี่แสบขัด และมีลิ่มเลือดออกมา และเวลามีเพศสัมพันธ์รู้สึกเจ็บ เกิดจากอะไรคะ

  •  Ppp
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนตอนเป็นประจำเดือน จากนั้นมีอาการฉี่แสบขัด และมีลิ่มเลือดออกมาเล็กน้อย และหลังหมดประจำเดือน เวลามีเพศสัมพนธ์รู้สึกเจ็บ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Krittiyaphon,

                      อาการปัสสาวะแสบขัดและปัสสาวะมีเลือดปนของคุณ Krittiyaphon อาจเป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งจะทำให้มีอาการปวด หรือแสบขณะปัสสาวะ ถ่าปัสสาวะบ่อยครั้ง กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะอาจมีสีขุ่น หรือมีเลือดปน ปวดบริเวณท้องน้อย และอาจมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งเชื้อที่เป็นสาเหตุอาจเป็น

                 - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน

                 - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เชื้อบคทีเรียเหล่านี้นอกจากจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์แล้ว เชื้ออาจหลุดเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ และทำให้เกิดอาการอักเสบตามมาได้

                ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับแบคทีเรียออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเชื้อ และทานยาตามชนิดชองเชื้อค่ะ

                ในผู้ที่เคยมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะแล้วที่มีแนวโน้มจะกลับมาเป็นซ้ำได้อีก หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ปัสสาวะทั้งก่อนและหลังการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ