• ท้องเต้นตุบๆ คลื่นไส้ อาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Sarochinee Phuangchim
    สมาชิก
    หมอคะหนูมีอาการท้องน้อยเต้นตุ๊บๆตลอดเลยอ่ะค่ะ มันเกิดจากอะไรคะ ก่อนหน้านี้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และทานอาหารอะไรไม่ได้เลย ตอนนี้เป็นเหมือนคนเบื่ออาหารอ่ะค่ะ แต่ก็กินนะคะพยายามกิน แล้ววันนี้มามีอาการช่วงท้องน้อยมันเต้นไม่หายอ่ะค่ะเป็นช่วงๆ จะเป็นอะไรมั้ยคะ?
    Sarochinee Phuangchim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sarochinee Phuangchim

    หน้าท้องเต้นตุ๊บๆอาจเกิดจาก การเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ การมีก้อนบริเวณช่องท้องเช่น ก้อนเนื้องอกมดลูก ก้อนที่บริเวณรังไข่ เป็นการเต้นของเส้นเลือดใหญ่บริเวณหน้าท้อง  ไส้เลื่อนหน้าท้อง ก้อนไขมันหรือก้อนเลือด หรือเป็นการขยับตัวของทารกในครรภ์ เป็นต้น

    แต่ไม่ได้เป็นอาการที่ใช้วินิจฉัยการตั้งครรภ์ค่ะ แนะนำถ้าสงสัยการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น หากไม่แน่ใจผล ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์

    แนะนำสังเกตอาการถ้าคลำได้ก้อนชัดเจนร่วมด้วย หรือเป็นก้อนที่เต้นได้ชัดเจน อาจจะนึกถึงโรคเส้นเลือดส่วนท้องโป่งพองซึ่งมีอันตราย ถ้าแตกขึ้นมา จึงควรไปพบแพทย์ค่ะ