• รู้สึกท้องเหนือสะดือเต้นตุ้บๆ ทำให้นอนไม่หลับ เป็นอาการอะไร

  •  Por
    สมาชิก
    คือท้องเหนือสะดือเต้นน่าจะตรงลิ้นปี่ค่ะมันเต้นแต่ไม่มีอาการอะไรร่วมด้วย มันเต้นแรงจนรบกวนการนอนเลยทำให้นอนไม่หลับ เป็นมาสักพักแล้วค่ะ
    Por  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Por

    อาการรู้สึกมีอะไรเต้นในท้อง อาจเกิดจาก การเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ การมีก้อนบริเวณช่องท้องเช่น ก้อนเนื้องอกมดลูก ก้อนที่บริเวณรังไข่ เป็นการเต้นของเส้นเลือดใหญ่บริเวณหน้าท้อง  ไส้เลื่อนหน้าท้อง ก้อนไขมันหรือก้อนเลือด เป็นต้น

    หากคลำได้ก้อนชัดเจน มีอาการเจ็บแน่น คลื่นไส้ อาเจียน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรไปคลำก้อนบ่อยๆหรือกดก้อนอย่างแรง